ỦY BAN NHÂN DÂN TP.HCM

Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice Of HCM City People
Tìm kiếm
 
18:12 14/04/2013
Vấn đề hôm nay: Học ăn, học nói, học gói, học mở
 
(VOH) - Lần đầu tiên một lớp học được mở cho các cảnh sát giao thông về "Văn hóa ứng xử, đạo đức tác phong” do Phòng Cảnh sát Giao thông (CSGT) đường bộ, đường sắt - Công an TPHCM tổ chức. Đây là điều mà người tham gia giao thông đã mong đợi từ lâu, bởi vì trong thực tế, hình ảnh tích cực của người CSGT ít nhiều đang bị phai dần trong mắt người dân.

Những vụ việc đôi co tranh cãi của CSGT và người dân có khi chỉ vì cách hành xử do không thể kiềm chế được của số ít chiến sĩ trong khi thực hiện nhiệm vụ xử phạt đã làm xấu đi hình ảnh của người CSGT. Việc mở ra lớp tập huấn này là điều cần thiết hiện nay, nhất là hưởng ứng trong lực lượng thực hiện cuộc vận động Học tập làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nhân gian ta đã có câu: “Học ăn, học nói, học gói, học mở” cho thấy tưởng chừng những việc dễ nhất nhưng vẫn cần phải học mới thành. Mối quan hệ giao tiếp qua ngôn ngữ là một đặc điểm phân biệt giữa loài người và các động vật khác. Đây cũng chính là đặc điểm phản ánh sự phát triển bậc cao của con người về trí tuệ. Chính từ đó, mỗi người cần phải gọt giũa từng lời ăn tiếng nói để tự phát triển, hoàn thiện bản thân mình. Mối quan hệ giữa con người và con người trong xã hội văn minh hiện nay lại càng quan trọng hơn đối với những người hàng ngày phải tiếp xúc với nhiều người khác như các đối tượng cán bộ công chức, công an… có mối quan hệ tiếp xúc hàng ngày với người dân.

Nữ CSGT Công an TPHCM - Ảnh minh họa.

Việc học nói, học giao tiếp là chuyện tất yếu cần được học tập, rèn luyện trở thành văn hóa trong ứng xử thường ngày. Một nụ cười thân thiện, một lời xin lỗi đúng lúc, một lời giải thích chân thành có thể giúp cho người CSGT hoàn thành được nhiệm vụ của mình một cách dễ dàng. Hơn thế nữa, nếu như nhiều người cùng thực hiện thì chắc chắn sẽ thay đổi được hình ảnh của lực lượng CSGT trong mắt người dân.

Trước đây đã có nhiều việc được các địa phương triển khai trong lực lượng như: không để CSGT có vòng bụng to, không đeo kính đen, hút thuốc, đút tay vào túi quần, không nói chuyện điện thoại….khi làm nhiệm vụ trên đường phố; hay để những nữ CSGT tham gia điều tiết giao thông ở Hà Nội… bước đầu đã làm cho người dân có cái nhìn khác về CSGT. Đó là những nỗ lực đáng hoan nghênh nhưng vẫn chưa đủ. Cần nhận ra rằng CSGT có nhiệm vụ chính là người điều tiết giao thông, hướng dẫn người dân tuân thủ luật lệ giao thông chứ không chỉ nhằm một mục đích là xử phạt thật nhiều người vi phạm trên đường. Tại nhiều nước, khi làm nhiệm vụ, CSGT xử phạt rất nghiêm nhưng vẫn có thái độ thân thiện đúng mực trong giao tiếp, sẵn sàng xin lỗi khi xử phạt vi phạm giao thông làm cho người bị xử phạt cảm thấy nhẹ nhàng, không bức xúc và sẵn sàng đóng phạt, qua đó tạo nên tình cảm, hình ảnh tốt về lực lượng CSGT.

Thực ra, Bộ Công an cũng có những quy định về cách ứng xử của người cán bộ chiến sĩ công an nhưng trên thực tế thì ít được áp dụng và dần dà bị quên lãng.

Để thay đổi hình ảnh của lực lượng CSGT cũng như đáp ứng với sự tiến bộ của xã hội văn minh hiện đại cần lắm những hành xử có văn hóa, một tác phong đúng mực của người CSGT. Người dân đang mong đợi một hình ảnh mới thân thiện hơn, một cách hành xử có văn hóa, nét văn minh trên đường phố từ hình ảnh của lực lượng CSGT đang thi hành công vụ. Cần lắm những lớp học, lớp tập huấn về cách ăn nói, giao tiếp cho các cán bộ công chức lực lượng công an… nhất là dành cho những người có chức trách thường xuyên giao tiếp với người dân hàng ngày.

Ngọc Sỹ
 RADIO ONLINE
 
Thứ bảy, 20-09-2014
LỊCH PHÁT SÓNG
Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh
Phát trên ba làn sóng AM 610Khz - FM 99.9Mhz - FM 95.6Mhz
Số 03 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Tel: (84.8) 38225933 - 39104379 - Fax: (84.8) 38298743