ỦY BAN NHÂN DÂN TP.HCM

Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice Of HCM City People
Tìm kiếm
 
20:41 22/12/2011
Sư đoàn 5, Quân khu 7 - Chất anh hùng trong thời bình
 
(VOH) - Ngay những ngày đầu thành lập, với biết bao khó khăn, thiếu thốn, quân ăn hàng ngày mà gạo phát từng lon, nhưng với ý chí kiên cường, tinh thần tự lực, tự cường, cán bộ, chiến sĩ của Sư đoàn đã vượt qua khó khăn gian khổ và lập nên những nhiều chiến công vang dội, mở màn là chiến thắng Võ Su, tháng 2/1966. Đặc biệt, trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, Sư đoàn 5 đã đánh và thắng hàng chục trận lớn-nhỏ, góp phần to lớn vào đại thắng mùa xuân năm 1975, thống nhất đất nước. Những ngày sau giải phóng, Sư đoàn lại tham gia giúp nước bạn Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng.

Huấn luyện bắn súng ở Sư đoàn 5, Quân khu 7. (ảnh: QĐND)

Hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ quốc tế trên nước bạn, Sư đoàn 5 trong đội hình Quân khu 7, trấn giữ một địa bàn trọng yếu của mảnh đất miền Đông Nam bộ. Sư đoàn, tiếp tục bắt tay vào nhiệm vụ mới là xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, chính quy và từng bước hiện đại.

Vào những ngày tháng 12 lịch sử này, chúng tôi đến thăm Sư Đoàn 5-Quân khu 7 anh hùng, giữa lúc toàn đơn vị đang bước vào đợt thi đua sôi nổi lập thành tích chào mừng ngày thành lập Quân đội nhân dân. Đến các đơn vị, đâu đâu chúng tôi cũng bắt gặp màu xanh ngút ngàn của những hàng cây dầu, những vạt rừng cao su xanh mát. Tất cả doanh trại của các đơn vị đều xanh-sạch-đẹp như công viên. Những năm qua, Đảng ủy-Ban Chỉ huy Sư đoàn 5, Quân khu 7, luôn xác định: Để xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, thì tất cả những nhiệm vụ chuyên môn phải gắn liền thực hiện với việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Nội dung việc làm theo được đơn vị bám sát nhiệm vụ chính trị, gắn với phong trào thi đua Quyết thắng; kết hợp nâng cao nhận thức với hướng dẫn hành động.

Mỗi cán bộ, đảng viên, chiến sĩ đăng ký tu dưỡng, phấn đấu theo từng nội dung: Huấn luyện giỏi, chấp hành nghiêm nền nếp chính quy, chế độ sẵn sàng chiến đấu; tích cực xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh; nêu cao tình đoàn kết thương yêu giúp đỡ đồng chí-đồng đội,… Đặc biệt, từ năm 2003 đến nay, Sư đoàn 5-Quân khu 7 được Bộ Quốc phòng chọn là đơn vị điểm toàn quân về thực hiện xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Đây vừa một vinh dự, vừa là một nhiệm vụ khó khăn của đơn vị. Bằng ý chí tự lực-tự cường, toàn đơn vị đã đồng tâm, hiệp lực, nỗ lực vươn lên quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Ngoài công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và tính tự giác chấp hành kỷ luật của bộ đội, đó cũng là một trong những chìa khóa xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Thông qua các đợt thi đua đột kích đã tạo động lực cho cán bộ-chiến sĩ nỗ lực vươn lên, trong đó xem trọng việc xây dựng đội ngũ cán bộ-sỹ quan trẻ giỏi về chuyên môn, vững về chính trị, đi đầu trong mọi nhiệm vụ. Đây chính là khâu quan trọng và là động lực cho cán bộ-chiến sĩ trong đơn vị vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đó cũng là ý chí quyết tâm mà Đại úy Phan Hoài Quyết-cán bộ trợ lý tuyên huấn, Sư đoàn 5, Quân khu 7, khẳng định:Những năm gần đây Sư Đoàn 5, Quân khu 7 không chỉ chú trọng đến nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, đơn vị còn luôn chú trọng đến việc xây dựng cảnh quan môi trường. Hiện nay, toàn đơn vị đã có một khuôn viên doanh trại xanh, sạch, đẹp với gần 230ha cao su, hơn 80.000 cây lấy gỗ và cây ăn trái, 300 vườn hoa, 3.000 cây cảnh các loại. Chính môi trường xanh sạch, đẹp và cùng với các hoạt động khác, đã góp phần xây dựng Sư đoàn 5 vươn lên trở thành đơn vị huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao, có nhiều mô hình tiêu biểu được nhiều đơn vị trong và ngoài quân đội tham quan học tập.

Ngoài nhiệm vụ xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, những năm qua, cán bộ-chiến sĩ Sư đoàn 5 còn thực hiện tốt công tác dân vận với những việc cụ thể và thiết thực đã góp phần thắt chặt thêm tình cảm quân-dân, tạo hình ảnh đẹp của người Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân. Đánh giá về những nỗ lực trong nhiệm vụ xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, Đại tá Hoàng Văn Minh- Phó Tham mưu trưởng Quân khu 7, Nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 5, cho rằng:Trang sử hào hùng 67 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của quân đội ta là những chiến công hiển hách. Và hôm nay cùng với toàn quân, cán bộ-chiến sĩ Sư đoàn 5-Quân khu 7 lại tiếp tục hăng hái thi đua lập nhiều chiến công tô thắm thêm trang sử ấy, để mãi tự hào và xứng đáng với truyền thống của Sư đoàn 2 lần Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân./.

Quốc Dũng
 RADIO ONLINE
 
Thứ năm, 18-09-2014
LỊCH PHÁT SÓNG
Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh
Phát trên ba làn sóng AM 610Khz - FM 99.9Mhz - FM 95.6Mhz
Số 03 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Tel: (84.8) 38225933 - 39104379 - Fax: (84.8) 38298743