ỦY BAN NHÂN DÂN TP.HCM

Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice Of HCM City People
Tìm kiếm
 
07:39 27/07/2010
Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM - Bước tiến vững chắc trong chặng đường xây dựng và trưởng thành
 
(VOH) - Viện Kiểm sát nhân dân TP trước đây còn có tên gọi là Viện Công tố nhân dân TPHCM được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 7 năm 1975, sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng.
HTML clipboard

Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM


Từ khi ra đời, Viện Kiểm sát nhân dân TP luôn song hành cùng thành phố trong việc giải quyết những khó khăn của thời kỳ mới, vừa phải từng bước xây dựng và hoàn thiện bộ máy tổ chức, đào tạo lực lượng cán bộ pháp lý có trình độ nghiệp vụ chuyên môn. Qua đó, góp phần ổn định tình hình an ninh, chính trị trên địa bàn thành phố. Trong 35 năm qua, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố đã kiểm sát việc tuân theo pháp luật của hơn 5.200 đơn vị; thụ lý kiểm sát điều tra hơn 243.000 vụ án hình sự; truy tố hơn 154.000 vụ, thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử hơn 150.000 vụ theo thủ tục sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm. Qua công tác kiểm sát đã phát hiện nhiều vi phạm, thực hiện thu hồi cho ngân sách nhà nước hàng trăm tỉ đồng bị thất thoát. Nổi cộm nhất là các vụ án như: vụ Hoàng Cơ Minh lợi dụng quyền tự do, dân chủ để tuyên truyền chống phá nhà nước , vụ án Epco - Minh Phụng lừa đảo chiếm đoạt hơn 5.000 tỷ đồng của nhà nước và công dân. Là cơ quan đồng hành cùng Tòa án nhân dân thành phố, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, đảm bảo công tác xét xử luôn đúng với pháp luật, không để oan sai, lọt tội. Đánh giá về bước phát triển của Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố, ông Bùi Hoàng Danh, Chánh án Tòa án Nhân dân Thành phố nhận định:

Viện KSND Thành phố ngày càng khẳng định được vai trò trong các phiên tòa xét xử. Với phương châm bảo đảm việc điều tra, truy tố, xét xử theo đúng quy định pháp luật, không bỏ lọt tội phạm và không làm oan người vô tội, Viện KSND Tp đã có nhiều cải tiến trong công tác quản lý chỉ đạo điều hành như: tổ chức các phiên tòa mẫu cho các Kiểm sát viên tham dự để rút kinh nghiệm, chủ động xây dựng các quy chế phối hợp liên ngành, xây dựng và tuyển chọn kiểm sát viên giỏi. Nhờ đó, Viện KSND Tp đã giải quyết một khối lượng công việc rất lớn, trong đó có nhiều án đặc biệt nghiêm trọng, chất lượng thực hành quyền công tố ngày càng được nâng lên. Điều này thể hiện qua tỷ lệ án khởi tố chuyển truy tố đạt trên 99%, án đình chỉ điều tra chiếm tỷ lệ rất thấp.Viện Kiểm sát 2 cấp còn quan tâm đến công tác tiếp dân, giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo thuộc trách nhiệm thẩm quyền của ngành. Bà Nguyễn Ngọc Điệp, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM cho biết: Viện Kiểm sát nhân dân thành phố không ngừng phấn đấu nâng cao chất lượng đội ngũ kiểm sát viên. Bà Nguyễn Ngọc Điệp nói:

Chúng tôi thật sự tâm đắc câu nói này của Bà Phó Viện trưởng VKSND. Bởi đặc điểm của một thành phố lớn nhất cả nước, nơi hội tụ của nhiều lao động nhập cư thì để làm tốt công tác tư pháp không chỉ đòi hỏi tính chuẩn xác của người thực hành quyền công tố trong việc cầm cân, nảy mực, mà còn ở vai trò tham mưu nhằm kịp thời ngăn chặn những loại hình tội phạm mới, đặc biệt là tội phạm sử dụng công nghệ cao. Đây cũng là hướng phát triển của ngành Tư pháp theo Nghị quyết 49 mà Bộ Chính trị đã đề ra. Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, để thực hiện mục tiêu cải cách Tư pháp đến năm 2020, lãnh đạo ngành vẫn còn nhiều trăn trở. Là một trong 3 cơ quan Tư pháp, thực thi nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công dân trong công tác xét xử, để đưa ra những lập luận, những luận cứ chính xác, đòi hỏi ở người kiểm sát viên không những cái tâm mà còn ở cái tầm. Trong khi đó, phải nhìn nhận nguồn nhân sự của toàn ngành hiện nay vẫn còn một vài hạn chế nhất định. Để thực hiện tốt công việc mà Đảng và nhân dân giao phó, đội ngũ kiểm sát viên phải luôn nâng cao năng lực, rèn đức luyện tài, gắn với cuộc vận động “học tập và làm theo tấm .gương đạo đức Hồ Chí Minh” để trở thành những kiểm sát viên giỏi, đáp ứng đòi hỏi của thời cuộc, trong sự phát triển không ngừng của Thành phố. Với những thành tích đã đóng góp cho nền Tư pháp của đất nước, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố đã được nhiều Huân chương lao động và Cờ thi đua của Chính phủ. Trong ngày lễ kỷ niệm 50 năm ngành Kiểm sát nhân dân, 35 năm hình thành và phát triển vừa qua, Viện Kiểm sát nhân dân TP đã vinh dự đón nhận Huân chương độc lập hạng 3 của Chủ tịch nước trao tặng.

Sau 35 hoạt động bảo vệ quyền và lợi ích của công dân, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố đã từng bước trưởng thành, có khả năng đảm đương những trọng trách mà Đảng và nhân dân giao phó, nhằm góp phần giữ vững an ninh chính trị, đưa nền kinh tế đất nước đi lên hòa cùng xu thế phát triển của thế giới.


Thanh Hùng
 RADIO ONLINE
 
Thứ ba, 30-09-2014
LỊCH PHÁT SÓNG
Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh
Phát trên ba làn sóng AM 610Khz - FM 99.9Mhz - FM 95.6Mhz
Số 03 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Tel: (84.8) 38225933 - 39104379 - Fax: (84.8) 38298743