ỦY BAN NHÂN DÂN TP.HCM

Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice Of HCM City People
Tìm kiếm
 
08:07 24/01/2010
Tư vấn tâm lý học đường: Vạn sự khởi đầu nan
 
(VOH) - Còn nhớ gần đây dư luận rất bức xúc về vụ án một nam sinh 17 tuổi ở trường THPT Ngô Thời Nhiệm ( TP. HCM ) giết bạn, hai nữ sinh ( ở Đức Hòa, Long An ) tự tử vì bị mẹ mắng…
HTML clipboar

Những gút mắc trong học tập, tâm sinh lí, trong mối quan hệ với thầy cô, gia đình, bạn bè… không được điều chỉnh, giải tỏa kịp thời, dẫn đến hậu quả đau lòng. Vì vậy, những năm gần đây, nhiều trường học quan tâm thành lập phòng tư vấn tâm lí học đường nhằm góp phần tháo gỡ gút mắc này. Bà Trần Thị Hồng Hà, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tình yêu - hôn nhân - gia đình nhận định:

Bắt trúng nhu cầu của học sinh, phòng tư vấn tâm lí học đường dần dần được các cô cậu học trò tin cậy tìm đến, không ít trường hợp tìm lại được ý nghĩa trong cuộc sống. Cô Bùi Thị Kiều, tư vấn viên chuyên trách của trường THPT Bán công Marie Curie không quên được ca tư vấn đầu tiên của mình: một nam sinh tìm đến cô trong tình trạng hoảng loạn, từng rạch tay tự tử. Cô Kiều phối hợp với gia đình, nhà trường trong mọi mặt điều trị cho em, đến nay học sinh này đã hết các triệu chứng hoảng loạn, trở lại trường học và còn tích cực tham gia hoạt động xã hội. Cô cũng cho biết em học sinh này chịu nhiều áp lực từ ba mẹ đòi hỏi quá cao ở con cái, xa lánh bạn bè, ít gần gũi người thân… Còn cô Lưu Hạnh Dung, giáo viên kiêm tư vấn viên trường THPT Phú Nhuận chia sẻ: có lần một nữ sinh vào phòng tư vấn tâm lí khóc mướt vì lỡ cùng bạn trai “vượt rào”, hay một nam sinh thổn thức “Con không muốn là con trai, con thích làm con gái thôi”. Cô Hạnh Dung tâm sự “Nếu không có người kịp thời thông cảm, chia sẻ và định hướng, rất có thể học sinh với vốn sống ít ỏi sẽ hành xử sai lầm hoặc bế tắc, dẫn đến tự tử…”. Còn cô Bùi Thị Kiều, tư vấn viên trường THPT Bán công Marie Curie chia sẻ:

Không chỉ xoay quanh những vấn đề gai góc làm đau đầu cô trò, học sinh ghé phòng tư vấn tâm lí còn là cơ hội để trò chuyện và được thấu hiểu. Dựa trên các buổi tư vấn, thầy cô tổ chức các buổi dã ngoại, công tác từ thiện, tọa đàm hướng nghiệp, mở lớp kĩ năng sống, phương pháp học tập… Các thầy cô còn chủ động giới thiệu đến học sinh hoạt động của phòng tư vấn qua trang tin điện tử, trả lời thư điện tử…. Phòng tư vấn tâm lí học đường được đặt kín đáo trong khuôn viên trường đảm bảo tính riêng tư, được bày trí ấm cúng và đẹp mắt, để các em cảm nhận được sự gần gũi, thoải mái. Học trò cũng dần xóa đi tính ngại ngần, mắc cỡ vì “đến phòng tư vấn tâm lí là có vấn đề” nên ghé một lần rồi muốn đến thêm nhiều lần nữa. Nguyễn Thuỳ Anh, học sinh lớp 11 trường THPT Phú Nhuận mỗi giờ ra chơi là ghé phòng tư vấn tâm lí:

Khách của phòng tư vấn tâm lí học đường không chỉ có học sinh mà phụ huynh cũng tìm đến phối hợp với nhà trường khi có mâu thuẫn xảy ra. Tuy nhiên, các phòng tư vấn tâm lí học đường hiện nay đang thiếu hụt trầm trọng tư vấn viên chuyên trách, chủ yếu do các thầy cô hoặc trợ lí thanh niên nhà trường đảm nhận. Do vậy, giáo viên không được bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn tâm lí nên nhiều trường hợp giáo viên vừa tư vấn vừa không rõ cách giải quyết của mình đã ổn thỏa chưa. Ngoài ra, ca trực tư vấn của giáo viên cũng không ổn định: khi trò cần chia sẻ, thầy cô lại có tiết dạy… Còn với các trường sắp xếp các thầy cô thường xuyên trực ở phòng tư vấn tâm lí thì thường là thầy cô đã về hưu, gặp trở ngại về khoảng cách thế hệ khi trò chuyện với học sinh. Thầy Nguyễn Vũ Đức, Phó Hiệu trưởng trường THCS Hà Huy Tập cho biết:

Tuy nhiên, việc mời chuyên viên tư vấn đến làm việc tại phòng tâm lí học đường quả là điều không đơn giản đối với các trường công lập bởi tìm đâu ra khoản lương chi trả? Do vậy, các thầy cô “xoay như chong chóng” vừa giảng dạy vừa duy trì công tác tư vấn tâm lí, chủ yếu bằng tình thương học trò. Cô Nguyễn Thị Thủy Vân, Phó Hiệu trưởng trường THPT Phú Nhuận chia sẻ:

Nhưng các trường có kinh phí cũng đỏ mắt tìm nguồn giáo viên tâm lí. Cô Bùi Thị Kiều, tư vấn viên chuyên trách trường THPT Bán công Marie Curie nhẩm tính giáo sinh tốt nghiệp ngành tâm lí giáo dục, trường Đại học Sư phạm TP.HCM mỗi năm chỉ dừng ở con số gần ba mươi, trong đó khoá K04-08 chỉ mình cô làm đúng nghề. Ông Trần Khắc Huy, Trưởng phòng công tác học sinh - sinh viên, Sở Giáo dục - đào tạo thành phố cũng băn khoăn trước tình trạng không mở biên chế cho giáo viên tâm lí, chế độ đãi ngộ chưa rõ ràng, làm sao thu hút được người tài:

Bên cạnh đó, tại một số trường, phòng tư vấn tâm lí còn hoạt động hình thức, biến thành phòng tiếp phụ huynh, hay cơ sở vật chất hạn chế nên chưa đảm bảo tính riêng tư… Theo thống kê của Sở Giáo dục - đào tạo thành phố, đã có 2/3 trường THPT trên địa bàn thành phố thành lập phòng tư vấn tâm lí học đường và đây là mô hình thiết thực, cần được nhân rộng, góp phần xây dựng trường học thân thiện. Vấn đề là đầu tư nguồn lực tư vấn viên và cơ sở vật chất bằng ngân sách, nguồn xã hội hóa... Có như vậy phòng tư vấn tâm lí học đường mới là chỗ dựa tinh thần, định hướng cho học sinh tránh được những lầm lạc không đáng có.

Thuỳ Trang

 RADIO ONLINE
 
Thứ hai, 22-09-2014
LỊCH PHÁT SÓNG
Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh
Phát trên ba làn sóng AM 610Khz - FM 99.9Mhz - FM 95.6Mhz
Số 03 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Tel: (84.8) 38225933 - 39104379 - Fax: (84.8) 38298743