Cổ phần hóa tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn

(VOH) - “Xây dựng chuỗi thực phẩm Sagrifood mạnh sẽ góp phần tích cực vào chủ trương phát triển nông nghiệp đô thị, nông nghiệp công nghệ cao của thành phố”.

Đó là khẳng định của ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch thường trực UBND TPHCM, trong buổi làm việc với Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn trách nhiệm hữu hạn Một thành viên vào sáng 24/2.

Năm 2016, tuy tình hình sản xuất kinh doanh chung của cả nước còn có nhiều khó khăn do tác động của thời tiết, dịch bệnh… nhưng Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn vẫn nỗ lực hoàn thành vượt mức các mục tiêu, duy trì tốc độ tăng trưởng, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng phát triển nông nghiệp sạch, không gây ô nhiễm môi trường, gắn với nông nghiệp đô thị, ứng dụng công nghệ cao.

Xác định trọng tâm thực hiện trong năm 2017, Tổng công ty sẽ đẩy mạnh phát triển sản xuất, ưu tiên phát triển con giống, cây giống chất lượng cao, sản phẩm sạch và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn đặt chỉ tiêu doanh thu là trên 1.700 tỷ đồng, kim ngạch xuất nhập khẩu là 27 triệu USD, nộp ngân sách gần 190 tỷ đồng.

Định hướng thêm cho chiến lược phát triển kinh doanh của Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công thương TP gợi mở mở rộng, thậm chí là đầu tư các siêu thị về sản phẩm nông nghiệp, trong đó giới thiệu sản phẩm nông nghiệp của mình và sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao.

Về vấn đề cổ phần hóa doanh nghiệp, Tổng công ty đã tập trung xây dựng và hoàn thiện trình thành phố đề án tổng thể sắp xếp, đổi mới, phát triển nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty theo nghị định 118 của Chính phủ. Đã trình UBND thành phố chấp nhận sáp nhập Công ty Bò sữa và công ty cây trồng vào Tổng công ty.

UBND thành phố đã có quyết định thành lập Ban chỉ đạo và tổ giúp việc Cổ phần hóa Tổng công ty. Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn thuộc diện cổ phần hóa Nhà nước nắm giữ dưới 50% vốn điều lệ.

“Cái khó lớn nhất của Tổng công ty là tập trung vào xử lý các tồn tại để tiến hành cổ phần hóa. Mọi hoạt động đều tập trung vào chuyện này”, ông Lê Tấn Hùng, Tổng Giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, chia sẻ.

Nhận định về chỉ tiêu phát triển trong năm 2017, ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch thường trực UBND Thành phố chỉ đạo: “công ty nên cố gắng xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn Sagrifood mạnh, khép kín,... đồng thời cũng phải liên doanh liên kết với các đơn vị mạnh để tạo động lực mạnh thêm, phát triển thương hiệu”.

Ngoài ra, Tổng công ty cũng cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa với khu Nông nghiệp công nghệ cao và Trung tâm công nghệ sinh học để nâng cao giá trị sản phẩm, năng suất sản xuất.