ỦY BAN NHÂN DÂN TP.HCM

Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice Of HCM City People
Tìm kiếm
 
Hãy chọn thời điểm thích hợp và tâm sự cùng chồng
16:12 09/09/2014
Từ Long An, bạn gọi đến và tâm sự trong tiếng khóc. Lập gia đình đã hơn 11 năm, có 1 con trai và 1 con gái, cuộc hôn nhân của bạn có nguy cơ đổ vỡ do cách đối xử của chồng và gia đình chồng. Sau những chia sẻ của bạn, chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai khuyên bạn nên xem lại cách diễn đạt và lời nói của mình trong cư xử với gia đình chồng. Ngoài ra, cũng cần lựa chọn thời điểm thích hợp để tâm sự với chồng và giúp anh thay đổi trong cách cư xử.
+ Hãy dừng lại trước khi quá muộn
Bạn gọi đến từ TPHCM, 41 tuổi, bạn đang có gia đình hạnh phúc. Tại nơi làm việc, bạn đã nảy sinh mối "quan hệ ngoài luồng" với một người phụ nữ đã có gia đình. Luôn cảm thấy dằn vặt về điều này, bạn tìm đến với chương trình. Lắng nghe câu chuyện của bạn, chuyên gia tư vấn tâm lý Lý Thị Mai khuyên bạn hãy nghĩ đến hậu quả của điều mình đã làm, nó không chỉ có thể đánh mất gia đình của chính mình, mà còn có thể gây hại đến cả gia đình của người thứ ba nữa.
Nghe | Thêm vào playlist
+ Trưởng thành từ nghịch cảnh
Bạn 29 tuổi, hiện đang ngụ tại Biên Hòa. Trải qua một tuổi thơ nhiều bất hạnh, lớn lên trong sự bảo bọc của bà ngoại sau khi mẹ đi lấy chồng khác từ năm 4 tuổi, nay bạn đã học xong Cao đẳng và có công việc tạm ổn. Tâm sự với chương trình ý định đón mẹ vào Nam chung sống và phụng dưỡng ngoại mình ở tuổi về già, bạn nhận được lời động viên và chia sẻ chân tình từ chuyện gia tư vấn Lý Thị Mai: Hãy cùng chung sức với các dì, cậu chăm lo cho ngoại; ngoài ra cũng cần mở lòng mình để gần gũi mẹ hơn và tôn trọng theo ý nguyện của bà.
Nghe | Thêm vào playlist
+ Thuốc đắng giã tật
Lập gia đình từ năm 2009 đến nay, anh thường xuyên phải đối diện với những cơn nóng giận thiếu kiềm chế của vợ mình. Với những thông tin mà anh cung cấp, Chuyên gia tư vấn Lý Thị Mai khuyên anh cố gắng nhẫn nhịn một thời gian, chờ vợ mình nguôi ngoai, bình tâm trở lại. Lúc ấy hãy trao đổi cụ thể và rốt ráo để đi đến giải pháp cần thiết. Đôi khi, chính sự cương quyết của anh lại có thể giúp vợ nhận ra hạnh phúc gia đình mới chính là giá trị cần giữ gìn.
Nghe | Thêm vào playlist
+ Ai cũng từng có lỗi lầm
Chị 40 tuổi, đang ở Bình Dương. Trước đây, chị đã một lần ngoại tình, sau đó thành thật thú nhận và mong chồng bỏ qua cho mình. Anh tuy đã tha thứ, nhưng cả 2 vợ chồng vẫn luôn có khoảng cách trong cuộc sống. Nay chị đang gặp bạo bệnh. Tìm đến với chương trình, chị mong nhận được lời khuyên để có thể được ở bên anh, hạnh phúc và bình an.
Nghe | Thêm vào playlist
+ Hãy suy nghĩ về một giải pháp tích cực
Anh 40 tuổi, gọi từ Hậu Giang. Thời gian vừa qua anh gặp khó khăn trong việc kinh doanh riêng nên vợ anh muốn anh về cùng giúp việc cho cơ sở của gia đình vợ, điều này gây cho anh cảm thấy không thoải mái và khiến khoảng cách giữa anh và vợ ngày càng lớn. Chia sẻ với anh, chuyên gia Lý Thị Mai cho rằng anh nên trao đổi cụ thể với vợ về những khả năng và điều kiện mà cả 2 có thể chấp nhận và cảm thấy thoải mái. Khi tình yêu vẫn dành cho nhau thì mọi trắc trở đều có thể giải quyết được.
Nghe | Thêm vào playlist
+ Hãy "mở rộng cửa đón người tri kỷ"
Chị 45 tuổi, ở Bạc Liêu, vợ chồng chị kết hôn được 22 năm rồi. Dạo này anh có quan hệ thân mật với một người phụ nữ ở mức độ như anh gọi là "tri kỷ", điều này khiến chị lo lắng. Nghe tâm sự của chị, chuyên gia tư vấn Lý Thị Mai khuyên chị cần tự tin và tìm một dịp thuận lợi để mời "người tri kỷ" của anh đến thăm gia đình, hãy biến "tri kỷ của chồng" thành "tri kỷ của cả gia đình" để người ấy cảm nhận được hạnh phúc và tình cảm của vợ chồng chị dành cho nhau.
Nghe | Thêm vào playlist
+ "Tiên trách kỷ, hậu trách nhân"
Chị 43 tuổi, ở Hóc Môn, con gái chị vừa lập gia đình được 7 tháng. Gọi đến chương trình để kể về sự lo lắng vì mối bất hòa với gia đình phía thông gia và mong mỏi được nghe lời khuyên của chuyên gia tư vấn để giải quyết sao cho thuận thảo cả 2 bên. Sau khi lắng nghe, chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai cho rằng điều trước tiên chị cần nhìn lại chính con gái mình, cần uốn nắn và khuyên bảo cháu nhiều hơn trong cách ứng xử để từ đó sẽ có mối quan hệ gắn bó hơn giữa 2 gia đình.
Nghe | Thêm vào playlist
+ Hãy xếp quá khứ vào dĩ vãng
Bạn 23 tuổi, ở Vũng Tàu, vừa lập gia đình cách đây vài tháng. Chồng bạn 29 tuổi, là người bao dung, có trách nhiệm và rất yêu thương vợ. Những khoảng thời gian chồng đi biển vắng nhà, bạn thường nhớ về mối tình cũ, và điều này làm lòng bạn ray rứt. Nghe và chia sẻ với bạn, chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai cho rằng do bạn có nhiều thời gian rảnh nên dẫn đến những suy nghĩ vẫn vơ về quá khứ, tuy nhiên bạn cần ý thức được mình rằng đang có một gia đình hạnh phúc.
Nghe | Thêm vào playlist
+ Trăm năm tính cuộc vuông tròn...
Bà nay đã 55 tuổi, lấy chồng được 26 năm, có 2 con trai. Gần đây bà mới phát hiện chồng mình đã có nhân tình, thậm chí có cả con riêng từ trước cuộc hôn nhân với bà. Cuộc trò chuyện nhiều lần bị ngắt quãng khiến chương trình khó mà tư vấn cặn kẽ về trường hợp của bà. Tuy nhiên chuyên gia Lý Thị Mai vẫn kịp khuyên bà hãy nên chuẩn bị tâm lý cho các con về người chị cùng cha khác mẹ của mình, ngoài ra cũng cần có sự thỏa thuận và chia sẻ với chồng về những điều đã qua.
Nghe | Thêm vào playlist
+ Hãy suy nghĩ ở vị trí một người đàn ông bản lĩnh
Anh 51 tuổi, đang sống với người phụ nữ khác gần 5 năm. Các con của anh không thừa nhận cha mình vì đã bỏ bê gia đình. Chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai đã dành trọn thời lượng của chương trình để lắng nghe và tư vấn cho anh. Chỉ khi anh quay về với gia đình, khi ấy mới là mái ấm để các con trở về.
Nghe | Thêm vào playlist

CÁC TIN KHÁC

Hãy tin vào người đầu ấp tay gối của mình - (24/06/2014)

Hãy là người thầy của các con - (16/06/2014)

Hãy là một bà mẹ vĩ đại - (09/06/2014)

Bạn đang xây lâu đài trên cát - (04/06/2014)

Sự ích kỷ đã làm bà mù quáng - (29/05/2014)

Quyết định vội vàng sẽ khiến lương tâm mãi ray rứt - (20/05/2014)

"Nhỏ mà không vin thì lớn gãy cành" - (13/05/2014)

Cả hai cần thêm thời gian - (05/05/2014)

Nhẫn nại và cảm thông sẽ giúp bạn nhẹ lòng hơn - (29/04/2014)

Thuyền theo lái, gái theo chồng - (22/04/2014)

Trở về   Xem tiếp
Xem tin từ ngày   
 RADIO ONLINE
 
Thứ tư, 17-09-2014
Playlist của bạn

LỊCH PHÁT SÓNG
Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh
Phát trên ba làn sóng AM 610Khz - FM 99.9Mhz - FM 95.6Mhz
Số 03 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Tel: (84.8) 38225933 - 39104379 - Fax: (84.8) 38298743