ỦY BAN NHÂN DÂN TP.HCM

Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice Of HCM City People
Tìm kiếm
 
Hãy tận dụng khoảng thời gian sắp tới
09:50 16/04/2014
Chị ở Đồng Nai, lập gia đình đã gần 5 năm nay. Trước đây, chồng chị rất hiền và yêu thương vợ con, sau đó chị phát hiện anh có mối quan hệ với một người phụ nữ khác. Nay anh có ý muốn ly hôn với chị. Lắng nghe những lời tâm sự vội vã của chị, Chuyên gia tư vấn Lý Thị Mai cho rằng trong việc này chị cũng cần cân nhắc lại chính mình, liệu chị còn có những điều gì chưa trọn vẹn trong vai trò người vợ, người con dâu của mình?
+ Hãy tâm sự chân thành cùng mẹ chồng
Chị 37 tuổi, lập gia đình được 15 năm, hiện đang có 2 con trai và sống cùng với mẹ chồng. Gần 10 năm nay, chồng chị theo người phụ nữ khác, nhiều lần gây cho chị cảm giác đau khổ và các khó khăn về kinh tế. Lòng chị muốn li hôn để dứt khoát với người đàn ông ấy, nhưng lại e ngại sẽ làm mẹ chồng buồn. Lắng nghe câu chuyện, chuyên gia Lý Thị Mai cho rằng theo những gì chị kể thì đã đủ yếu tố để có thể làm đơn xin li hôn, nhưng nếu thật sự quyết định, chị cần tâm sự chân thành với mẹ chồng, có thể bà cũng sẽ thấu hiểu và ủng hộ.
Nghe | Thêm vào playlist
+ Bạn đang trả giá cho điều mình đã làm
Bạn 29 tuổi, đang ở TPHCM, lập gia đình được một thời gian, bạn phát sinh mối quan hệ với một người đàn ông đã có gia đình. Tuy đến nay bạn đã chủ động dừng lại, nhưng vẫn còn giữ liên lạc với người đàn ông ấy và chính điều này luôn dằn vặt bạn mỗi khi đối diện với chồng mình. Lắng nghe câu chuyện và chân thành góp ý, chuyên gia Lý Thị Mai khuyên bạn hãy suy nghĩ cặn kẽ hơn để biết được mình cần gì? và hạnh phúc của mình là gì? vì nếu không nhận ra được những điều ấy, chính bạn sẽ là người phải trả giá.
Nghe | Thêm vào playlist
+ Hãy bình tâm và suy xét
Anh 37 tuổi, gọi cho chương trình từ Đồng Nai để kể về câu chuyện của mình: vốn là một tài xế xe tải, năm 2009 anh gây tai nạn và ở tù. Trong thời gian thụ án, vợ anh có đề nghị ly hôn và anh đã đồng ý. Nay mãn hạn tù, anh trở về, vợ anh tìm đến và ngỏ ý muốn quay lại chung sống. Chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai khuyên anh trước tiên hãy bình tâm, hai vợ chồng hãy đối thoại rõ ràng với nhau, điều kiện tiên quyết là cả hai phải thật sự yêu thương nhau, chứ không đến với nhau vì bất cứ lý do nào khác.
Nghe | Thêm vào playlist
+ Hãy suy nghĩ như một người cha
Anh là một người đàn ông thành đạt. Hơn 20 năm trước anh đã có sự đổ vỡ trong cuộc hôn nhân đầu, giờ đây con trai lớn của anh sắp lập gia đình. Anh đứng trước một quyết định khó khăn về vai trò của mình với con. Lắng nghe những tâm sự thật lòng của anh, chuyên gia tư vấn cho rằng anh hãy cứ lo hoàn tất đám cưới của con như trách nhiệm của một người cha, hãy tin và bàn bạc cùng người bạn đời của mình để tìm sự thống nhất trong các quyết định.
Nghe | Thêm vào playlist
+ Hãy để các cháu lớn lên
Chị 50 tuổi, ở Đồng Nai, gọi đến chương trình với nỗi bức xúc, chị cho biết rất phiền lòng về cách cư xử của con dâu mình trong thời gian 4 năm qua, cũng như thái độ của phía thông gia. Chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai sau khi lắng nghe câu chuyện, đã khuyên chị nên để các con tự quyết về mối quan hệ gia đình mình. Hãy hạn chế những can thiệp từ cả 2 bên thông gia gây ảnh hưởng đến gia đình của 2 cháu. Cần tạo điều kiện để các cháu "lớn lên" và qua đó tập cho các cháu tự lập, không ỉ lại vào gia đình nữa.
Nghe | Thêm vào playlist
+ Mẹ kế cũng là mẹ
Bạn 35 tuổi, chồng bạn 52 tuổi và có 3 con riêng. Cuộc sống gia đình xuất hiện những va chạm trong mối quan hệ mẹ kế - con chồng khiến bạn cảm thấy bức xúc. Lắng nghe câu chuyện của bạn, chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai khuyên bạn cần xem lại cách cư xử của mình với các con của chồng, hãy nhìn sự việc với cách nhìn và trái tim của một người mẹ.
Nghe | Thêm vào playlist
+ Cha mẹ cần lắng nghe và tôn trọng con hơn
Ở câu chuyện tuần trước (phát ngày 14/2) chúng ta đã nghe lời tâm sự của một người mẹ lo lắng trước những thay đổi từ con gái mình. Tuần này chúng ta sẽ cùng gặp chính cô gái này và lắng nghe những lời thổ lộ thầm kín mà em chưa bao giờ chia sẻ cùng cha mẹ. Qua câu chuyện, không chỉ riêng cha mẹ của em mà tin rằng cả những bạn nghe Đài cũng vỡ lẽ ra nhiều điều, học được nhiều kinh nghiệm hơn trong cuộc sống.
Nghe | Thêm vào playlist
+ Hãy làm bạn cùng con gái mình
Con gái chị vừa bước sang tuổi 15, Học kỳ vừa rồi kết quả học hành của cháu sa sút; được thông tin rằng cháu có bạn trai nên chị ra sức ngăn cản, tuy nhiên vẫn không đạt kết quả. Cảm thấy lo lắng và muốn được tư vấn cách trò truyện phù hợp với con gái, chị tìm đến với chương trình. Chuyên viên tâm lý Lý Thị Mai đã trao đổi rất chân thành cùng chị, khuyên chị hãy cảm thông và chia sẻ cùng cháu, không nên cấm trẻ yêu mà hãy giải thích, hướng dẫn cho trẻ như thế nào khi đến với tình yêu tuổi học trò.
Nghe | Thêm vào playlist
+ Mong sớm nhận được tin vui từ chị
Chị 40t, quê tận Cà Mau, đang làm việc tại Bình Dương. Chị và chồng trước đã ly hôn được 10 năm, 2 con nay đã trưởng thành và có công việc ổn định. Giờ đây, chị có ý định đi thêm bước nhưng vẫn còn e ngại vì nhiều lý do. Chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai cho rằng suốt thời gian qua chị đã sống trọn vẹn vai trò của mình. Vấn đề xây dựng một mái ấm gia đình mới là điều hoàn toàn hợp lý, cô Mai khuyên chị, nếu được được thì nên hợp thức hóa mối quan hệ tình cảm của mình ngay trong năm nay.
Nghe | Thêm vào playlist
+ Không nên trở thành nô lệ của tình yêu mù quáng
(VOH) - Bạn cũng vừa lập gia đình gần đây, hiện đang mang thai được 5 tháng. Tuy đã có gia đình, nhưng chồng bạn vẫn thường xuyên xin số điện thoại, nhắn tin... với nhiều cô gái khác, điều này gây cho bạn cảm giác bất an. Lắng nghe câu chuyện của bạn, chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai khuyên bạn trước tiên cần thay đổi suy nghĩ theo hướng lạc quan, tích cực hơn vì điều này tốt cho chính bạn và em bé. Ngoài ra, hãy chia sẻ, hỗ trợ và yêu cầu chồng thay đổi, tiết chế lại những nhu cầu bản năng của chính mình để giữ gìn sự gắn kết của gia đình.
Nghe | Thêm vào playlist

CÁC TIN KHÁC

Không ai chọn được gia đình theo ý mình - (21/01/2014)

"Cháo nóng múc quanh, công nợ trả dần" - (15/01/2014)

Hãy đưa các con về quê - (07/01/2014)

Mẹ và con hãy là điểm tựa tinh thần của nhau - (02/01/2014)

Hãy xóa đi những cảm xúc đã qua - (24/12/2013)

Tình yêu và hôn nhân luôn cần sự chân thành - (17/12/2013)

"Gái có công, chồng chẳng phụ" - (10/12/2013)

Khi tình yêu trao lầm địa chỉ - (03/12/2013)

Mẹ là nơi ta tìm về - (25/11/2013)

Hãy suy nghĩ theo hướng tích cực - (20/11/2013)

Trở về   Xem tiếp
Xem tin từ ngày   
 RADIO ONLINE
 
Chủ nhật, 20-04-2014
Playlist của bạn

LỊCH PHÁT SÓNG
Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh
Phát trên ba làn sóng AM 610Khz - FM 99.9Mhz - FM 95.6Mhz
Số 03 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Tel: (84.8) 38225933 - 39104379 - Fax: (84.8) 38298743