ỦY BAN NHÂN DÂN TP.HCM

Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice Of HCM City People
Tìm kiếm
 
"Tiên trách kỷ, hậu trách nhân"
15:12 23/07/2014
Chị 43 tuổi, ở Hóc Môn, con gái chị vừa lập gia đình được 7 tháng. Gọi đến chương trình để kể về sự lo lắng vì mối bất hòa với gia đình phía thông gia và mong mỏi được nghe lời khuyên của chuyên gia tư vấn để giải quyết sao cho thuận thảo cả 2 bên. Sau khi lắng nghe, chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai cho rằng điều trước tiên chị cần nhìn lại chính con gái mình, cần uốn nắn và khuyên bảo cháu nhiều hơn trong cách ứng xử để từ đó sẽ có mối quan hệ gắn bó hơn giữa 2 gia đình.
+ Hãy xếp quá khứ vào dĩ vãng
Bạn 23 tuổi, ở Vũng Tàu, vừa lập gia đình cách đây vài tháng. Chồng bạn 29 tuổi, là người bao dung, có trách nhiệm và rất yêu thương vợ. Những khoảng thời gian chồng đi biển vắng nhà, bạn thường nhớ về mối tình cũ, và điều này làm lòng bạn ray rứt. Nghe và chia sẻ với bạn, chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai cho rằng do bạn có nhiều thời gian rảnh nên dẫn đến những suy nghĩ vẫn vơ về quá khứ, tuy nhiên bạn cần ý thức được mình rằng đang có một gia đình hạnh phúc.
Nghe | Thêm vào playlist
+ Trăm năm tính cuộc vuông tròn...
Bà nay đã 55 tuổi, lấy chồng được 26 năm, có 2 con trai. Gần đây bà mới phát hiện chồng mình đã có nhân tình, thậm chí có cả con riêng từ trước cuộc hôn nhân với bà. Cuộc trò chuyện nhiều lần bị ngắt quãng khiến chương trình khó mà tư vấn cặn kẽ về trường hợp của bà. Tuy nhiên chuyên gia Lý Thị Mai vẫn kịp khuyên bà hãy nên chuẩn bị tâm lý cho các con về người chị cùng cha khác mẹ của mình, ngoài ra cũng cần có sự thỏa thuận và chia sẻ với chồng về những điều đã qua.
Nghe | Thêm vào playlist
+ Hãy suy nghĩ ở vị trí một người đàn ông bản lĩnh
Anh 51 tuổi, đang sống với người phụ nữ khác gần 5 năm. Các con của anh không thừa nhận cha mình vì đã bỏ bê gia đình. Chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai đã dành trọn thời lượng của chương trình để lắng nghe và tư vấn cho anh. Chỉ khi anh quay về với gia đình, khi ấy mới là mái ấm để các con trở về.
Nghe | Thêm vào playlist
+ Hãy tin vào người đầu ấp tay gối của mình
Chị 52 tuổi, đang sống ở Đồng Nai. Hiện đang sống với người chồng sau. Gần đến ngày tổ chức đám cưới cho con trai của chị và người chồng trước khiến chị băn khoăn nhiều điều... Đó là lý do chị tìm đến với chương trình.
Nghe | Thêm vào playlist
+ Hãy là người thầy của các con
Bà 54 tuổi, đang ở TPHCM, cả cuôc đời làm mẹ, nay cưới vợ cho con trai nhưng lại nãy sinh xung đột với con dâu. Nghe câu chuyện của bà, chuyên gia tư vấn Lý Thị Mai khuyên bà nên cố gắng trò chuyện trực tiếp với vợ chồng con trai để cảm thông lẫn nhau và từ đó bảo ban các con trong cuộc sống. Nếu điều kiện cho phép, hãy cho các cháu ra riêng để từ đó các cháu trưởng thành hơn.
Nghe | Thêm vào playlist
+ Hãy là một bà mẹ vĩ đại
Bạn 30t, chồng chị 38t, do vấn đề sức khỏe, bạn gặp nhiều trở ngại trong việc sinh nở. Giờ đây bạn đang có 2 cháu, trong đó có cháu lớn có biểu hiện bệnh "Tăng động động giảm chú ý". Nỗi buồn và sự lo lắng khiến bạn hoang mang và gần như bị stress. Chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai khuyên bạn: Mục tiêu hiện giờ là bạn cần phải đủ sức khỏe, khỏe để chăm sóc chồng con và gia đình. Hãy làm một bà mẹ vĩ đại của các con mình.
Nghe | Thêm vào playlist
+ Bạn đang xây lâu đài trên cát
Bạn 27 tuổi, bạn và chồng cũ đã li dị từ năm 2011, thế nhưng trước đó bạn đã có mối quan hệ với một người đàn ông khác và nói dối người này về nguồn gốc đứa con của mình. Lắng nghe bạn, Chuyên gia tư vấn tâm lý Lý Thị Mai khuyên bạn hãy nghĩ đến tương lai của chính những đứa con mà mình sinh ra. Nếu bạn vẫn tiếp tục theo con đường này, bạn sẽ không thể nào có được một giấc ngủ ngon.
Nghe | Thêm vào playlist
+ Sự ích kỷ đã làm bà mù quáng
Bà 65 tuổi, đang ở Bình Dương. Năm 2009, con trai bà cưới một người phụ nữ khiếm thị làm vợ, sự ích kỹ và lòng thương con mù quáng đã khiến bà cảm thấy bức xúc và có nhiều hành động tiêu cực. Đến nay, sự ân hận luôn dằn vặt bà mỗi ngày và đó chính là lý do để bà tìm đến với chương trình.
Nghe | Thêm vào playlist
+ Quyết định vội vàng sẽ khiến lương tâm mãi ray rứt
Bạn 27 tuổi, đang làm kế toán tại một công ty ở TPHCM. Một lần "vượt rào" đã khiến bạn mang thai, người yêu bạn lãng tránh và muốn bạn phải bỏ cái thai ấy. Trong lúc bối rối, bạn tìm đến với chương trình và nhận được những lời khuyên chân tình từ chuyên viên tâm lý Lý Thị Mai: Hãy bình tâm và cố gắng nuôi dưỡng cháu bé bằng chính sức của mình, còn nếu không có khả năng thì hãy trao cháu về cho cha và gia đình bên nội, để cháu có thể lớn lên trong vòng tay của những người ruột thịt. Bạn hãy nhớ rằng: một quyết định khi vội vàng sẽ khiến cả cuộc đời sau này không thể bình yên.
Nghe | Thêm vào playlist
+ "Nhỏ mà không vin thì lớn gãy cành"
Chị đã xấp xỉ 40 tuổi, trải qua 2 cuộc hôn nhân, chị có một con gái trong lần lập gia đình trước, và 1 cháu trai 4 tuổi với người chồng hiện tại. Do lo sợ con gái mình thiệt thòi nên chị hết lòng yêu thương cháu, vô tình đây trở thành nguyên nhân chính gây ra những mâu thuẫn giữa cha dượng và con riêng. Chuyên gia Lý Thị Mai khuyên chị nên làm tròn vai trò người mẹ, người vợ của mình hơn bằng cách bắt nhịp cầu gắn kết tình cảm giữa chồng và con mình, ngoài ra cũng cần phân xử khách quan hơn trong các mối quan hệ gia đình.
Nghe | Thêm vào playlist

CÁC TIN KHÁC

Cả hai cần thêm thời gian - (05/05/2014)

Nhẫn nại và cảm thông sẽ giúp bạn nhẹ lòng hơn - (29/04/2014)

Thuyền theo lái, gái theo chồng - (22/04/2014)

Hãy tận dụng khoảng thời gian sắp tới - (16/04/2014)

Hãy tâm sự chân thành cùng mẹ chồng - (07/04/2014)

Bạn đang trả giá cho điều mình đã làm - (02/04/2014)

Hãy bình tâm và suy xét - (24/03/2014)

Hãy suy nghĩ như một người cha - (18/03/2014)

Hãy để các cháu lớn lên - (11/03/2014)

Mẹ kế cũng là mẹ - (03/03/2014)

Trở về   Xem tiếp
Xem tin từ ngày   
 RADIO ONLINE
 
Thứ ba, 29-07-2014
Playlist của bạn

LỊCH PHÁT SÓNG
Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh
Phát trên ba làn sóng AM 610Khz - FM 99.9Mhz - FM 95.6Mhz
Số 03 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Tel: (84.8) 38225933 - 39104379 - Fax: (84.8) 38298743