ỦY BAN NHÂN DÂN TP.HCM

Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice Of HCM City People
Tìm kiếm
 
06:44 21/02/2014
Du lịch Việt Nam 2014 và những tín hiệu vui
 
(VOH) - Bất chấp những khó khăn của tình hình kinh tế trong nước, du lịch nước ta trong năm 2013 đã hoàn thành mục tiêu của ngành đề ra với hơn 7,5 triệu lượt khách quốc tế, 35 triệu lượt khách du lịch nội địa, doanh thu từ du lịch đạt trên 200.000 tỷ đồng. Những con số ấn tượng đó là những tín hiệu lạc quan để ngành công nghiệp không khói của Việt Nam tiếp tục đặt nhiều kỳ vọng vào năm 2014.

Ngay trong những tháng đầu tiên của năm mới này, Việt Nam cũng đã trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách quốc tế. Bên cạnh đó, các đơn vị lữ hành cũng đã tăng cường nhiều biện pháp để thu hút khách du lịch nội địa. Với con số hơn 8.000 lễ hội liên tục diễn ra khắp các vùng miền trên địa bàn cả nước trong các ngày đầu xuân là điều kiện hấp dẫn để thúc đẩy du khách trong và ngoài nước tham quan, du lịch.


Du khách quốc tế đến tham quan tại Di tích tháp Pô klong Garai - Ảnh: BaoNinhThuan.

Nắm bắt cơ hội đó và để phục vụ lượng lớn du khách, nhiều đơn vị lữ hành đã sớm xây dựng và triển khai các sản phẩm tour đến cả 3 miền: Bắc, Trung, Nam. Theo ông Nguyễn Minh Mẫn, Trưởng Phòng truyền thông Công ty du lịch Viettravel, dịp này chùm tour hành hương miền Bắc có số lượng khách đông nhất với các điểm hành hương: Bái Đính, Tràng An, Yên Tử, Chùa Hương. Lượng khách đăng kí tour hành hương chiếm khoảng 30 - 40% tổng lượng khách đăng kí tour sau Tết tại Vietravel. Bên cạnh Viettravel, nhiều đơn vị lữ hành cũng cho biết, sau Tết, lượng khách đặt tour đạt đến hơn 90%. Cá biệt, có đơn vị đã kín lịch và ngưng nhận khách từ đầu tháng 1. Ông Trần Văn Long, Giám đốc Công ty TNHH Du Lịch Việt cho biết, năm nay, khách đăng ký đi tour gần như đã kín. Nhiều tour du lịch về miền Trung, du lịch biển để nghỉ dưỡng khá hút khách: "Đến lúc này Du lịch Việt đã đặt trên 90% cả nội địa lẫn outbound. Tất nhiên có mấy tour không bán được và bị thiệt hại lớn như Thái Lan. Do ảnh hưởng về chính trị nên số lượng khách đăng ký không nhiều, sau đó du khách còn rút lại nữa nên tạo ra những thiệt hại lớn. Tuy vậy, một số tuyến lân cận như Phú Yên, Ninh Chữ, về miền Tây khách hưởng ứng rất nhiều. Đối với tour đi nước ngoài thì những điểm đến quanh trong khu vực nhưng Singapore, Malaysia, Myanmar thì rất hút khách".

Không chỉ Du Lịch Việt, trong năm 2014, tình hình giao dịch tour tại các đơn vị lữ hành uy tín, có thương hiệu tại TPHCM vẫn lạc quan hơn rất nhiều. Ông Nguyễn Minh Mẫn, công ty du lịch Viettravel cũng hy vọng, với những điểm sáng trong những tháng đầu năm, tin chắc rằng, trong năm nay, thị trường du lịch Việt Nam sẽ hứa hẹn những kết quả đáng mừng. Kết quả này là hiệu quả tích cực từ chiến lược truyền thông và khuyến mãi giá rẻ, hấp dẫn dành cho du khách mà công ty này triển khai trong suốt thời gian qua: "Trong năm 2014, chúng tôi xác định rằng giá là một yếu tố cơ bản để thu hút khách hàng. Chúng tôi đảm bảo sẽ đưa ra chính sách giá nhất đối với tất cả thị trường tour trong lẫn ngoài nước. Trong nước chúng tôi sẽ kết hợp với hệ thống đối tác nhà hàng, khách sạn, hàng không… Đối với tour nước ngoài, chúng tôi sẽ kết hợp với Tổng cục Du lịch các nước để đưa ra chính sách giá. Chúng tôi cam kết sẽ đưa ra chính sách giá thấp nhất thị trường và đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn của Viettravel".

Mặc dù khởi sắc hơn so với năm 2013, nhưng các đơn vị lữ hành nhận định, du khách vẫn có tâm lý thắt chặt chi tiêu cho các dịch vụ mua sắm hơn so với những năm trước. Chính vì thế mà những tour du lịch ngắn ngày, ít điểm đến và có giá cả phải chăng vẫn được ưa chuộng hơn. Đối với các tour dài ngày, xuyên Việt hiện vẫn ít được du khách lựa chọn vì phải di chuyển bằng đường hàng không, chi phí đội lên rất cao. Thêm vào đó, đến giờ này, do chương trình kích cầu du lịch 2014 chưa được triển khai nên hầu hết các công ty du lịch vẫn phải tự cân đối và đưa ra các chương trình khuyến mãi, ưu đãi phù hợp như: Vietravel triển khai gói khuyến mãi “Tết an khang - Xuân thịnh vượng” kéo dài đến ngày 10/3, Công ty Du Lịch Việt thì có gói “Du xuân thỏa thích - Trúng xe LX” áp dụng đến ngày 22/2, Fiditour giảm trực tiếp từ 5 - 10% trên giá tour. Ông Võ Anh Tài, Tổng giám đốc Tổng công ty TNHH Một thành viên Saigontourist nhận định: "Đối với Saigontourist, trong những thời kỳ khó khăn về thị trường và hoạt động kinh doanh chúng tôi luôn luôn đều tìm thấy những cơ hội để có thể khai thác và tiếp tục phát triển, tăng trưởng một cách bền vững, ổn định. Chúng tôi tập trung chiến lược kinh doanh của mình vào hoạt động kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp là kinh doanh lữ hành. Chiến lược của chúng tôi như cỗ xe tam mã bao gồm lữ hành quốc tế, lữ hành nội địa và lữ hành quốc tế đưa khách ra nước ngoài. trong cả 3 lĩnh vực này chúng tôi đều tập trung khai thác một cách hiệu quả và dẫn đầu trên thị trường".

Trong khi du khách trong nước thường chuộng những điểm đến gần và ngắn ngày thì đối tượng khách nước ngoài lại có xu hướng lựa chọn những tour dài ngày để có cơ hội khai thác và khám phá tất cả những vẻ đẹp các vùng miền của Việt Nam. Với du khách quốc tế thì các điểm đến ở miền Bắc có sức hấp dẫn hơn cả do có điều kiện thời tiết phù hợp và hứa hẹn nhiều trải nghiệm lý thú về những bản sắc văn hóa đặc trưng dân tộc Việt Nam, chẳng hạn như Hà Nội, Hạ Long và Sa Pa. Bằng nhiều hình thức như thế nên tình hình giao dịch sôi động là một dấu hiệu đáng mừng của ngành du lịch trong bối cảnh kinh tế đang trên đà hồi phục như hiện nay. Ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam nói: "Năm 2014, theo tôi là năm bản lề để phát triển du lịch, bởi vì chúng ta đã tích lũy đủ kinh nghiệm rồi và đây là năm để chúng ta hành động. Thứ nhất, chúng tôi sẽ xúc tiến du lịch, triển khai hội chợ du lịch ở các nước với quy mô lớn hơn. với kinh nghiệm mà chúng ta có được và sự hưởng ứng mạnh mẽ của các doanh nghiệp trong nước, làm tốt công tác nội địa, phát triển chương trình kích cầu một cách mạnh mẽ trong phạm vi cả nước. Đặc biệt là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp du lịch, ở các tỉnh vùng xa xôi, có như vậy sẽ đưa ngành du lịch trở thành ngành công nghiệp thực sự".

Năm 2014, ngành du lịch Việt Nam đặt ra mục tiêu đón và phục vụ cho khoảng 8 triệu lượt khách quốc tế, 37 triệu lượt khách du lịch nội địa. Mục tiêu này hoàn toàn có thể trở thành hiện thực khi mà Việt Nam đang là một điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước. Dù rằng, vẫn còn một số tồn tại trong cách thức quảng bá và tiếp thị hình ảnh của du lịch Việt Nam đối với quốc tế, với những bất ổn của tình hình chính trị của các nước trong khu vực, Việt Nam đang từng bước khai thác những lợi thế đó của mình để biến ngành công nghiệp không khói thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn trong thời gian tới.

Hữu Nghị
 RADIO ONLINE
 
Thứ ba, 23-09-2014
LỊCH PHÁT SÓNG
Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh
Phát trên ba làn sóng AM 610Khz - FM 99.9Mhz - FM 95.6Mhz
Số 03 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Tel: (84.8) 38225933 - 39104379 - Fax: (84.8) 38298743