ỦY BAN NHÂN DÂN TP.HCM

Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice Of HCM City People
Tìm kiếm
 
18:25 06/01/2014
Sử dụng hiệu quả nguồn lực kiều hối
 
(VOH) - Trong những năm gần đây, Việt Nam liên tục duy trì vị thế là những quốc gia hút kiều hối lớn trên thế giới, nhờ vào những giải pháp khuyến khích của Chính phủ và các biện pháp thu hút người gửi tiền từ phía các ngân hàng thương mại. Kênh ngoại tệ này đã góp một nguồn lực không nhỏ trong xây dựng và phát triển kinh tế đất nước.
TPHCM là địa phương dẫn đầu cả nước về kiều hối. Ảnh: Petrotimes

Theo báo cáo mới nhất của ngân hàng Thế giới (WB), năm 2013 Việt Nam nằm trong nhóm 10 nước nhận kiều hối nhiều nhất thế giới, với lượng kiều hối đạt tới 11 tỷ USD - cao nhất từ trước đền nay. Đây thực sự là nguồn lực đáng kể cho nền kinh tế. Nếu như trước đây, kiều hối chủ yếu tập trung vào tiêu dùng thì vài năm trở lại đây, với sự phát triển nhanh của nền kinh tế đất nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài quan tâm nhiều hơn đến các cơ hội đầu tư sinh lời tại Việt Nam. Ông Cấn Văn Lực,  Phó Tổng giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phân tích: "Năm nay, kiều hối chuyển về được khoảng 11 tỷ USD. Kiều hối tăng so với năm ngoái là do  tình hình kinh tế thế giới cũng đã phục hồi tốt hơn so với 2012, tỷ lệ thất nghiệp cũng đã giảm. Hiện nay, thị trường bất động sản của chúng ta cũng đã ấm trở lại, thị trường chứng khoán tăng trưởng khá tốt trong khi giá chứng khoán của chúng ta cũng rẻ hơn so với trong khu vực. Đây là những yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư".

Ngoài ra, yếu tố được xem là đặc biệt quan trọng lúc này, là lãi suất tiền gửi ở Việt Nam so với nhiều quốc gia vẫn khá hấp dẫn cũng là yếu tố thu hút nguồn ngoại tệ đổ về Việt Nam. Các chuyên gia kinh tế nhận định, kiều hối năm nay tăng trưởng tốt, dự kiến lượng kiều hối trong mùa Tết Giáp Ngọ có thể tăng đến 35% so với trung bình các tháng trong năm.

Riêng tại thành phố Hồ Chí Minh, địa phương có lượng kiều hối gửi về hàng năm chiếm gần 50% tổng lượng kiều hối trên cả nước, từ năm 2011 đến năm 2013, tổng lượng kiều hối của thành phố Hồ Chí Minh đạt gần 13,7 tỷ USD. Nhờ có dòng tiền này đã góp phần tạo nguồn thu ngoại tệ, ổn định tỷ giá, ổn định thị trường ngoại hối và đóng góp cho tăng trưởng kinh tế thành phố. Trong năm 2013, kiều hối chuyển về Việt Nam thông qua các ngân hàng trên địa bàn thành phố ước đạt 4,8 - 5 tỷ USD, cao hơn con số 4,1 tỷ USD của năm 2012. Đặc biệt, lượng kiều hối ở các thị trường mới nổi đã tăng đáng kể so với năm trước. Trong đó hai thị trường Hàn Quốc và Trung Quốc có sự gia tăng lớn nhất. Lượng kiều hối trong năm 2013 chủ yếu đi vào sản xuất kinh doanh, góp phần tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, buôn bán của các doanh nghiệp, hộ gia đình. Theo đó, 70% lượng kiều hối đi vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, 20% vào lĩnh vực bất động sản và 10% còn lại là thân nhân gửi về hỗ trợ người thân, giúp đỡ gia đình. Ông Nguyễn Hoàng Minh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, cho biết: "Thị trường Hàn Quốc và thị trường Trung Quốc trong thời gian gần đây nổi lên. Lượng kiều hối chủ yếu là do lực lượng lao động xuất khẩu gửi về, không chỉ để giải quyết khó khăn cho gia đình mà còn hỗ trợ cho gia đình tiến hành sản xuất kinh doanh, tạo ra sản phẩm hàng hóa cho xã hội và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế. Trong tổng lượng kiều hối chuyển về thì có 69% dành cho sản xuất kinh doanh. Đây là nguồn vốn rất tốt để các tổ chức, cá nhân khắc phục được khó khăn".

Việc đảm bảo duy trì ổn định dòng chảy của kiều hối là quan trọng. Lượng kiều hối đổ vào Việt Nam trong những năm gần đây có giá trị tương đương khoảng 8% GDP. Việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn này luôn là đòi hỏi cấp thiết, cần đến các động thái tích cực từ các cơ quan điều hành. Ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng, cho rằng: "Trước nhất là chúng ta tạo ra những điều kiện để kiều bào và người lao động nước ngoài gửi tiền về có những cơ hội đầu tư dễ dàng. Điều thứ hai là bản thân các ngân hàng cũng nên có những chính sách để thu hút lượng kiều hối vào kênh ngân hàng, làm sao để tăng dịch vụ của ngân hàng như là tư vấn cho khách hàng để có thể đầu tư vào chỗ này, chỗ kia,…".

Hàng năm, lượng kiều hối chuyển về vào dịp Tết thường tăng 20% - 25% so với các tháng trong năm. Năm nay, do Tết Âm lịch đến sớm, lại gần với Tết Dương lịch, nên hứa hẹn lượng kiều hối chuyển về Việt Nam sẽ khả quan. Đón đầu thị trường kiều hối sôi động những tháng cuối năm và trong tháng 1/2014, các đơn vị kinh doanh kiều hối đang tích cực chuẩn bị để sẵn sàng phục vụ tốt nhất cho khách hàng nhận tiền trong mùa cao điểm. Song song với việc tăng cường nhân sự chi trả, tổ chức xử lý hồ sơ hợp lý, nhanh chóng, tăng thời gian chi trả cho khách… còn tích cực triển khai các chương trình khuyến mãi, ưu đãi khi nhận kiều hối.

Hà An
 RADIO ONLINE
 
Thứ năm, 18-09-2014
LỊCH PHÁT SÓNG
Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh
Phát trên ba làn sóng AM 610Khz - FM 99.9Mhz - FM 95.6Mhz
Số 03 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Tel: (84.8) 38225933 - 39104379 - Fax: (84.8) 38298743