ỦY BAN NHÂN DÂN TP.HCM

Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice Of HCM City People
Tìm kiếm
 
14:30 20/11/2013
Phiên chất vấn ngày 20/11 của kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 13
 
(VOH) - Sáng nay 20/11, dưới sự điều khiển của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát tiếp tục trả lời chất vấn. Bên cạnh đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình đã tham gia giải trình vấn đề về những chính sách tín dụng ngân hàng dành cho phục vụ phát triển của nộng nghiệp - nông dân và nông thôn. Tiếp đó, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình đã đăng đàn trả lời chất vấn.

Kết thúc phần chất vấn Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã phát biểu kết luận:

Tiếp đó, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình đã đăng đàn trả lời chất vấn tập trung vào các nhóm vấn đề: giải pháp kiện toàn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, công tác tuyển dụng, đào tạo, bổ nhiệm... để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; biện pháp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với các tổ chức hội.

Một vấn đề mà các đại biểu đặc biệt quan tâm đó là tinh giản biên chế chưa đạt được những kết quả như mong muốn, thậm chí số lượng cán bộ công chức còn tăng thêm hàng năm. Đại biểu Trần Ngọc Vinh - đoàn Hải Phòng nêu ý kiến:

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình đã trả lời về vần đề này như sau:

Tại phiên chất vấn, đại biểu Danh Út - đoàn Kiên Giang và đại biểu Huỳnh Nghĩa - đoàn Đà Nẵng cùng đặt vấn đề: trong báo cáo của Chính phủ vừa qua có nêu cả nước có 30% cán bộ, công chức không làm được việc, điều đó đúng không? Với trách nhiệm của mình, Bộ trưởng nghĩ sao về vấn đề này và Bộ trưởng đã giải quyết vấn đề này như thế nào?

Với câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cho rằng đây chỉ là phản ảnh của dư luận mà Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn lại. Và Bộ trưởng cũng không làm rõ được dư luận ở đâu và thực hư con số 30 như thế nào.

Về việc chú trọng bằng cấp trong thi tuyển cán bộ công chức, chưa thực sự quan tâm đến thực lực của người được tuyển dụng, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cho rằng vấn đề bằng cấp nằm trong tiêu chí, quy định về thi tuyển trong các văn bản pháp luật có liên quan. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng thì để nâng cao chất lượng cán bộ công chức trong thi tuyển, vừa qua, Bộ Nội vụ đã có đổi mới trong thi tuyển, 3/5 bài thi tuyển công chức được thực hiện trên máy vi tính. Bộ trưởng cũng nêu nhiều giải pháp sẽ phải tập trung trong thời gian tới để thực hiện mục tiêu nâng chất lượng cán bộ công chức, nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ.

Liên quan đến vấn đề thành lập thêm các Cục và Tổng Cục có gây cồng kềnh thêm cho bộ máy hành chính Nhà nước không, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình giải trình:

Nhiều đại biểu cũng quan tâm đến việc xây dựng nền hành chính lành mạnh. Đại biểu Trương Thị Ánh - đoàn TPHCM nêu câu hỏi:

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình đã đưa ra những giải pháp:

Trong phiên chất vấn này, các đại biểu cũng bày tỏ sự quan tâm đến tình trạng có hay không việc chạy chức, chạy quyền và tham nhũng trong công tác tổ chức cán bộ và những giải pháp khắc phục. Tuy nhiên, câu hỏi này chưa được Bộ trưởng trả lời ngay, sau khi đại biểu Chu Sơn Hà - đoàn Hà Nội đặt lại câu hỏi về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cũng chưa khẳng định có hay không có nạn chạy chức, chạy quyền mà chỉ nói đây là lĩnh vực nhạy cảm, tế nhị mà Bộ Nội vụ đã nghiên cứu rất kỹ.

Kết thúc phần chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã phát biểu kết luận:

Buổi chiều, các đại biểu Quốc hội tiếp tục chất vấn Bộ trưởng Nội vụ. Sau đó, Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông Nguyễn Bắc Son trả lời chất vấn tập trung vào các nhóm vấn đề: trách nhiệm quản lý nhà nước đối với báo chí nói chung và báo mạng nói riêng trước tình hình an ninh văn hóa diễn biến phức tạp; giải pháp quản lý những trang thông tin điện tử, ngăn chặn tác hại và chấn chỉnh những vi phạm trong việc kinh doanh trò chơi trực tuyến; trách nhiệm và giải pháp tăng cường quản lý thị trường viễn thông, khắc phục tình trạng sim rác, tin rác, tin quảng cáo rác trên điện thoại di động.


Ảnh: VOV.

Hoàng Mai
 RADIO ONLINE
 
Thứ hai, 22-09-2014
LỊCH PHÁT SÓNG
Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh
Phát trên ba làn sóng AM 610Khz - FM 99.9Mhz - FM 95.6Mhz
Số 03 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Tel: (84.8) 38225933 - 39104379 - Fax: (84.8) 38298743