ỦY BAN NHÂN DÂN TP.HCM

Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice Of HCM City People
Tìm kiếm
 
19:01 11/08/2013
Ô nhiễm môi trường: nỗi lo chung của người dân TP.HCM
 
(VOH) - Sáng 11/8, bà Trương Thị Ánh, Phó chủ tịch HĐND TP.HCM điều hành chương trình “Lắng nghe và trao đổi” chủ đề “Rác thải, nước thải và vấn đề môi trường”.

Theo ý kiến cử tri quan tâm hiện nay chủ yếu tập trung vào vấn đề rác thải, ô nhiễm nguồn nước và những tác động khác ảnh hưởng đến môi trường. Báo cáo của Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2013, mỗi ngày thành phố có hơn 6.500 tấn rác thải sinh hoạt và dự báo con số này sẽ tăng cao trong những năm tiếp theo. Chính vì sự đầu tư không đồng bộ về phương tiện kỹ thuật hay yếu tố chủ quan như sự tắc trách của cán bộ quản lý dẫn đến những hệ lụy ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân từ những vấn đề thu gom rác thải trong sinh hoạt đến việc ô nhiễm nguồn nước hay môi trường sống “nặng mùi” khó thở. Qua một số ý kiến của các cử tri như sau:


Ô nhiễm môi trường vốn luôn là vấn đề nan giải trong nhiều năm nay, những nơi đã từng bị ô nhiễm thì đang cố gắng khắc phục đã đành, còn những khu dân cư mới người dân luôn ấp ủ có cuộc sống tốt đẹp trong lành cũng đang bị “tấn công” bởi rác và nước thải.
Người dân quanh Cụm Công nghiệp Phước Long (quận 9, TP HCM) bức xúc về tình trạng ô nhiễm môi trường (ảnh NLĐ)
Qua các ý kiến trên của các cử tri, có lẻ các cơ quan chức năng đã nhận diện được mối quan tâm của cử tri TP.HCM. Tuy nhiên, để xử lý triệt để vấn đề không chỉ nâng cao ý thức người dân mà còn là vấn đề quản lý của các cơ quan chức năng, yếu tố kỹ thuật. Ông Vũ Văn Hòa, Trưởng ban quản lý KCX-KCN TP.HCM cho biết “chẳng hạn như việc xây dựng nhà máy xử lý rác nhưng tiêu chuẩn vận hành lại vượt chuẩn quy định cho phép hay việc xây dựng hệ thống kết nối giữa doanh nghiệp với nhà máy xử lý xả thải lại quá tuổi gây rò rỉ nước thải ra kênh rạch”. Ông Vũ Văn Hòa cho biết thêm:


Nhìn nhận về những vấn đề môi trường trên địa bàn mình quản lý, các đại diện quận, huyện và Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM cho rằng vấn đề bức xúc về vận chuyển thu gom rác thải, nước rỉ từ rác, mùi hôi từ nước thải của cử tri rất thực tế. Vì hiện tại việc đầu tư trang thiết bị kỹ thuật tại các khâu này là chưa xác đáng và đích thực cho nên không giải quyết triệt để vấn đề mà cử tri quan tâm, giải pháp sử dụng hiện tại chỉ là giải pháp tạm thời. ông Nguyễn Văn Phước, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM cho biết thêm:


Liên quan đến vấn đề các trạm trung chuyển rác, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín cho rằng, đây là vấn đề đã có từ lâu nhưng lại không giải quyết được, trong đó có nhiều nguyên nhân, mà nguyên nhân chính là quan liêu.

Theo chỉ đạo của TP.HCM, trong 48 trạm trung chuyển rác hiện tại, từ nay cho đến tháng 9 phải dứt khoát đóng cửa 24 trạm trung chuyển gây ô nhiễm, 3 trạm đủ tiêu chuẩn thì cho phép hoạt động. Ngoài ra UBND TP.HCM đã duyệt kế hoạch và cấp kinh phí cho phép sữa chữa, đầu tư ngay là 13 trạm phải hoàn thành trong tháng 11 và đến cuối năm 2013 phải đóng cửa 8 trạm trung chuyển còn lại. Như vậy từ nay đến 2015, chỉ còn lại 16 trạm trung chuyển và không hoạt động tập trung nhưng đảm bảo yêu cầu môi trường TP.HCM. Ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh thêm:


Ý kiến đóng góp phản ánh về môi trường của cử tri thành phố là tiếng nói quan trọng để cùng chính quyền thành phố có những giải pháp làm cho chất lượng sống của người dân ngày càng nâng cao hơn. Bà Trương Thị Ánh, Phó chủ tịch HĐND TP.HCM mong muốn cử tri thành phố tiếp tục theo dõi, giám sát phản ánh kịp thời với các cơ quan chức năng những vấn đề phát sinh. Đặc biệt với vai trò HĐND thành phố, xã, mặt trận các đoàn thể…sẽ luôn đồng hành cùng cử tri, lắng nghe ý kiến cử tri và tích cực thực hiện nhiệm vụ giám sát của mình.

Trung Nam
 RADIO ONLINE
 
Thứ ba, 23-09-2014
LỊCH PHÁT SÓNG
Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh
Phát trên ba làn sóng AM 610Khz - FM 99.9Mhz - FM 95.6Mhz
Số 03 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Tel: (84.8) 38225933 - 39104379 - Fax: (84.8) 38298743