ỦY BAN NHÂN DÂN TP.HCM

Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice Of HCM City People
Tìm kiếm
 
06:09 07/08/2013
Văn minh tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo: Thùng công đức “bủa vây” người đi lễ
 
(VOH) - Theo thống kê mới nhất, cả nước hiện có gần 36.000 cơ sở thuộc các tôn giáo, tín ngưỡng khác nhau. Tuy nhiên, công tác quản lý của các ngành chức năng đối với những nơi này còn chưa chặt chẽ, dẫn đến tình trạng bát nháo ở một số đền chùa vào các mùa lễ hội, ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của chốn linh thiêng.

Đến các cơ sở thờ tự, đền chùa tại thành phố hiện nay, không khó để nhận ra, thùng, hòm công đức mọc lên ngày một nhiều, như bủa vậy người đi lễ. Điển hình như di tích chùa Giác Lâm, nằm trên đường Lạc Long Quân, quận Tân Bình. Điều dễ nhận thấy là ngay từ nơi gửi xe, nơi các tượng Phật đặt ở bên ngoài chánh điện, kể cả nơi xin quẻ, giải quẻ đều có sự hiện diện của thùng công đức. Chúng tôi nhẩm tính có cả thảy 12 thùng công đức được bố trí ở những vị trí “đắc địa”. Với ngôi chùa lớn như Vĩnh Nghiêm, trong khuôn viên chánh điện chưa đầy 400 m2 cũng đã có 6 thùng công đức.

Trước thực tế đó, nhiều người đi lễ thường phải đổi thật nhiều tiền lẻ với mệnh giá nhỏ mới đặt đủ hết thùng công đức rải rác khắp nơi trong các đền, chùa. Bà Nguyễn Thị Tuyết Anh, ngụ phường 3, quận Phú Nhuận nói:

Việc "cúng dường" với tiền lẻ mệnh giá quá nhỏ đã vô tình làm mất đi giá trị của nghi thức trang trọng đó. Đã vậy, nhiều người đi lễ chùa không cho tiền vào thùng, mà kẹp tiền vào bất kỳ vị trí nào cho dù đó là lư hương, đỉnh trầm, gốc cây hay thậm chí là tượng phật, thần, thánh… Những đồng tiền lẻ được sử dụng một cách bừa bãi, vô ý thức đã biến những nơi tôn nghiêm thành trở nên nhếch nhác. Chị Phạm Thị Mai Hương, một người dân ở quận Bình Thạnh bày tỏ:

Chị Trần Thị Hồng Ánh, một người dân ở quận 7 cho biết:

Trong khi đó, tại một di tích khác ở quận Bình Thạnh được nhiều người biết đến là Lăng mộ tả quân Lê Văn Duyệt, hay còn gọi là Lăng Ông Bà Chiểu. Vì công lao và những đóng góp của vị Tổng trấn thành Gia Định thời ấy, mà cho đến nay vẫn để lại sự kính trọng và nể phục đối với nhiều người. Chính ảnh hưởng đó nên Lăng Ông Bà Chiểu vẫn được người dân khắp nơi đến viếng, ngày đêm đến hương khói, cúng dường. Phải chăng vì có quá nhiều du khách và người dân đến thăm nên nơi đây Ban quản lý đã bố trí cả 8 thùng công đức ở 3 gian tiền điện, trung điện và chánh điện? Bà Vũ Thị Hoàng Oanh, Trưởng Phòng Văn hóa thông tin quận Bình Thạnh giải thích:

Có lẽ, cũng với suy nghĩ như thế mà tại một số đền chùa khác mà chúng tôi có dịp ghé đến như chùa Xá Lợi, chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3), chùa Giác Viên (quận 11)… số thùng công đức ở những nơi này vẫn bố trí khá dày. Và không chỉ có chùa chiền và những nơi tôn nghiêm ở TPHCM, tình trạng lạm dụng thùng công đức còn thấy rất phổ biến ở nhiều tỉnh - thành mà Chùa Hương - Hà Nội, Yên tử - Quảng Ninh và cả Bái Đính - Ninh Bình và những nơi được xem là thường xuyên thu hút các phật tử của cả nước vào các mùa lễ hội… là những điển hình.


Ảnh minh họa - nguồn: yume.

Trước thực trạng thùng công đức giăng khắp nơi như bủa vây người đi lễ, ngày 18/6/2012, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 2245 về Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ đột phá thuộc lĩnh vực văn hóa cơ sở, đẩy mạnh công tác quản lý và tổ chức lễ hội, tuyên truyền tạo chuyển biến căn bản, bền vững trong thực hiện nếp sống văn minh trong hoạt động lễ hội đến năm 2013. Điểm đáng chú ý trong Quyết định này là đề nghị các đền, chùa, di tích bố trí thùng công đức và đĩa giọt dầu tại vị trí hợp lý. Cụ thể, mỗi di tích không đặt quá 3 thùng công đức tại 3 ban thờ chính, đĩa giọt dầu chỉ đặt trên những ban thờ chính. Khuyến khích mỗi di tích chỉ đặt 1 thùng công đức ở một vị trí thích hợp. Quyết định này ra đời được nhiều người kỳ vọng, bước đầu sẽ lập lại được sự trang nghiêm tại các di tích. Tuy nhiên, thực tế lại không như mong đợi. Vậy nguyên nhân gì khiến số lượng thùng công đức ở đền, chùa di tích không giảm xuống sau khi quyết định 2245 được ban hành? Đem thắc mắc này đề cập với đơn vị quản lý là Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TPHCM, bà Vũ Kim Anh, Phó Giám đốc Sở nhìn nhận:

Như đề cập của bà Vũ Kim Anh vừa rồi, rõ ràng là chính “vấn đề tế nhị” đã khiến các cơ quan chức năng lúng túng khi triển khai thực hiện Quyết định 2245. Chỉ với vấn đề yêu cầu các đền, chùa, di tích đặt thùng công đức sao cho đúng quy định đã khó, huống chi đòi hỏi những nơi này phải minh bạch, công khai trong việc thu, chi tiền công đức. Đó là chưa kể, việc quản lý thùng công đức cho đến nay vẫn chưa có những quyết định rõ ràng, phù hợp với thực tiễn của từng địa phương, từng tín ngưỡng, tôn giáo. Cũng chính vì vậy, sau hơn một năm triển khai thực hiện, nhưng đến các đền, chùa, di tích, thùng công đức vẫn vây quanh người đi lễ.

Đông Huyền
 RADIO ONLINE
 
Thứ tư, 01-10-2014
LỊCH PHÁT SÓNG
Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh
Phát trên ba làn sóng AM 610Khz - FM 99.9Mhz - FM 95.6Mhz
Số 03 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Tel: (84.8) 38225933 - 39104379 - Fax: (84.8) 38298743