ỦY BAN NHÂN DÂN TP.HCM

Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice Of HCM City People
Tìm kiếm
 
22:20 23/06/2013
Sơ tuyển giải Bông lúa vàng lần thứ 10 -2013
 
(VOH) - So với các mùa giải trước mà gần nhất là mùa giải lần thứ 9 diễn ra vào năm 2011, số lượng thí sinh năm nay tăng hơn nhiều,độ tuổi cũng trẻ hơn. Một điều đáng mừng là thí sinh tham dự cuộc thi năm nay có nhiều chất gịong lạ, giọng ca đẹp và hầu như thể hiện khá tốt phần dự thi.

Hội đồng giám khảo năm nay ngay từ vòng sơ tuyển cũng được Ban tổ chức chuẩn bị chu đáo với 4 vị giám khảo là những sọan giả, nghệ sĩ, giảng viên có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tài tử cải lương như: Soạn giả Ngô Hồng Khanh, NSƯT Ngọc Mai, Nhà giáo ưu tú Diệu Đức, Tác giả Minh Thùy. Dù buổi thi kéo dài hơn so với dự kiến nhưng các thí sinh không tỏ ra mệt mỏi mà khá kiên nhẫn để chờ đến lượt dự thi của mình.

Ở vòng thi sơ tuyển, các thí sinh được tự chọn phần dự thi của mình gồm hai phần: 1 lớp trong 20 bản tổ nhạc tài tử và 1 câu vọng cổ. Ở vòng này, các thí sinh ca không micro cùng với đàn ghitar thùng để các giám khảo có thể thẩm định chính xác hơn về chất giọng, cách xử lý bài ca, xử lý nhịp cũng như độ rung, độ nhấn trong giọng ca của các thí sinh. Sọan giả Minh Thùy - một trong những vị giám khảo khó tính, đã đồng hành cùng giải bông lúa vàng đã nhiều năm qua cho biết biết năm nay chất lượng thí sinh khá tốt, đặc biệt là ngay từ vòng sơ tuyển nhưng nhiều thí sinh đã mạnh dạn dự thi nhiều bài bắc chứ không chỉ thi bài nam, điều rất đáng khen cho các em là sự tự tin đã làm cho phần dự thi của các em vượt ra khỏi giới hạn của cuộc thi mà như phần biểu diễn, soạn giả Minh Thùy cho biết thêm:

Số lượng các thí sinh ở các tỉnh chiếm số lượng nhiều hơn hẳn so với lượng thí sinh ở tại TP.HCM, theo như ghi nhận của chúng tôi thì năm nay có rất nhiều gương mặt lần đầu tiên đến với giải Bông lúa vàng, đang làm việc ở nhiều ngành nghề khác nhau. Hãy nghe xem các thí sinh đã suy nghĩ  gì và mong ước gì khi đến với mùa giải Bông lúa vàng 2013:

Trong buổi sơ tuyển, chúng tôi cũng nhận thấy có nhiều gương mặt quen thuộc đã từng dự thi giải Bông lúa vàng và đọat một số giải thưởng ở các cuộc thi khác như: Bùi Trung Đẳng, Huy chương đồng Bông lúa vàng 2009, Chuông vàng giải Chuông vàng vọng cổ 2010, Hoàng Hải giải vàng giải Nguyễn Thành Châu 2012, Võ Thanh Tiền giải bạc Nguyễn Thành Châu 2012… cũng đến ủng hộ các thí sinh. Nghệ sĩ Bùi Trung Đẳng cho biết anh đến đây để ủng hộ những người bạn của mình và cảm thấy bồi hồi nhớ lại mùa giải năm 2009:

Giải thưởng Bông lúa vàng do Đài TNND TP.HCM tổ chức là một giải thưởng uy tín với sự đòi hỏi khá cao về chuyên môn. Một giải thưởng mà trong suốt 20 năm qua đã góp phần phát hiện và ươm mầm cho nhiều tài năng sân khấu. Hiện nay có một số gương mặt trưởng thành từ giải thưởng này đang  họat động tại nhiều sân khấu và ngày càng khẳng định mình như: NSƯT Tuyết Ngân, NS Hải Long, NS Đào Vũ Thanh, NS Bùi Trung Đẳng, NS Hồ Ngọc Trinh, NS Huyền Trang, NS Mỹ Vân…. Năm nay, giải thưởng  sẽ có nhiều đổi mới và hứa hẹn sẽ là một cuộc đua thú vị dành cho các thí sinh vì  sau khi vược qua vòng  sơ tuyển, ở vòng bán kết các thí sinh sẽ phải bốc thăm phần bài bản chứ không được tự chọn như các mùa giải trước. Mỗi thí sinh sẽ phải bốc thăm thể hiện 1 lớp trong 3 bài nam hoặc 1 lớp trong 6 bài bắc. Riêng ở vòng chung kết, các thí sinh sẽ phải thể hiện bài oán ở phần bài bản (Bỏ bản phụng hoàng cải lương và văn thiên tường khúc dựng - Văn thiên tường chỉ được dự thi từ câu 1 đến câu 6).

Ngoài ra, mỗi buổi thi đều được trực tiếp truyền thanh trên sóng AM 610Khz Đài TNND TP.HCM và trực tiếp truyền hình trên kênh HTV1 Đài truyền hình TPHCM. Với những thay đổi cả về  nội dung lẫn hình thức dự thi mong rằng sẽ giúp các thí sinh có điều kiện thể hiện sở trường cũng như kiến thức âm nhạc tài tử của mình hơn như chia sẻ của nhà báo Lê Hồng Chinh - Phó trưởng Phòng biên tập Văn nghệ - Phó Ban tổ chức cuộc thi:

Vòng sơ tuyển khép lại với nhiều kết quả thuận lợi. Thí sinh nào sẽ đi tiếp vào vòng trong để cùng tranh tài ở mùa giải năm nay. Kết quả chúng tôi sẽ công bố  rộng rãi trên các chưong trình phát thanh của Đài TNND TPHCM và trên trang web của Đài tại  địa chỉ: www.voh.com.vn.

Ngọc Thu
 RADIO ONLINE
 
Chủ nhật, 21-09-2014
LỊCH PHÁT SÓNG
Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh
Phát trên ba làn sóng AM 610Khz - FM 99.9Mhz - FM 95.6Mhz
Số 03 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Tel: (84.8) 38225933 - 39104379 - Fax: (84.8) 38298743