ỦY BAN NHÂN DÂN TP.HCM

Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice Of HCM City People
Tìm kiếm
 
07:24 16/06/2013
Hơn 22 tỷ đồng trùng tu Lăng vua Thiệu Trị
 
Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế vừa phối hợp với Viện Khoa học Xây dựng miền Trung khởi công trùng tu, bảo tồn di tích Tả Tùng Viện, Hữu Tùng Viện tại lăng vua Thiệu Trị với kinh phí hơn 22 tỷ đồng.

Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cho biết, Lăng vua Thiệu Trị là một công trình quan trọng trong hệ thống kiến trúc cung đình, lăng tẩm của các vua triều Nguyễn, được hoàn thành vào năm 1848 do vua Tự Đức đích thân chọn địa điểm và xây dựng.

Tổng thể kiến trúc của lăng Thiệu Trị là sự kết hợp và chọn lọc từ mô thức kiến trúc của lăng Gia Long và lăng Minh Mạng. Cùng với quần thể di tích Cố đô Huế, Lăng vua Thiệu Trị với những giá trị về mặt lịch sử, văn hóa, nghệ thuật kiến trúc đã được UNESCO (Tổ chức Văn hóa- Giáo dục Liên hợp quốc) công nhận là Di sản Văn hóa thế giới năm 1993.

Tuy nhiên, do thời gian cùng với sự tàn phá của chiến tranh, Lăng vua Thiệu Trị ngày một xuống cấp nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến khách tham quan và cảnh quan chung của khu vực. Cụ thể, mặt nền bị mất hết gạch lát, chỉ còn trơ nền đất và sụt lún; hệ kết cấu gỗ bị mục nát, không còn khả năng chịu lực, phải dùng các thanh đà gỗ để chống đỡ; mái ngoái âm dương bị hư hỏng nên tạm thời thay bởi mái tôn; hệ thống tường rào bị xiêu vẹo, bong tróc lớp vữa trát bên ngoài…


Tả Tùng Tự và Hữu Tùng Tự hư hại nghiêm trọng - Ảnh: PLO.

Đối với công trình Tả Tùng Viện có kiến trúc 3 gian 2 mái chái, diện tích 140,14 mét vuông, đơn vị thi công tiến hành phục hồi các cấu kiện bị hư hỏng thuộc các hệ khung, hệ mái bằng gỗ kiền; mái lợp ngói liệt thanh lưu ly; phục hồi bờ nóc, bờ quyết bằng gạch vồ; con giống, hoa văn họa tiết gắn mảnh sành; phục hồi nền lát gạch bát tràng; cùng với việc chống mối, chống ẩm cho toàn bộ công trình.

Đối với Hữu Tùng Viện do công trình nằm đối xứng với Tả Tùng Viện qua điện Biểu Đức, có kiến trúc và quy mô giống với Tả Tùng Viện, do đó phương án tu bổ Hữu Tùng Viện sẽ tương tự như phương án Tả Tùng Viện sau khi công trình này được thi công xong.

Công trình có tổng vốn đầu tư 22,6 tỷ đồng và tiến độ thi công là 720 ngày kể từ ngày khởi công 13/6/2013.

Pháp Luật TPHCM
 RADIO ONLINE
 
Thứ sáu, 19-09-2014
LỊCH PHÁT SÓNG
Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh
Phát trên ba làn sóng AM 610Khz - FM 99.9Mhz - FM 95.6Mhz
Số 03 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Tel: (84.8) 38225933 - 39104379 - Fax: (84.8) 38298743