ỦY BAN NHÂN DÂN TP.HCM

Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice Of HCM City People
Tìm kiếm
 
18:10 21/11/2011
Phố phường: Đi trong hầm Thủ Thiêm
 
(VOH) - Thưa bà con! Hơn tuần nay, nhóm thân hữu HaiSG cứ nhấp nha nhấp nhỏm miết, mong sao được đi qua hầm Thủ Thiêm, một công trình giao thông hiện đại lớn nhất Đông Nam á, nối hai bờ sông Sài gòn từ Quận 1 qua Quận 2 và ngược lại. Mặc dù đã có thông báo là đến 6 giờ sáng nay hầm Thủ Thiêm mới chính thức cho thông xe. Vậy mà chiều tối qua Ba thợ hồ cố lôi kéo anh em trong nhóm bằng được để đi ra cửa hầm phía Quận 1 ‘ coi như thế nào “ Đi thì đi.
 
Khá nhiều người dân tụ tập trước cửa hầm Thủ Thiêm từ khá sớm (ảnh: trungkien)

Anh em trong nhóm bảo như thế. Phải nói là tối qua khu vực cổng hầm Thủ Thiêm phía Quận 1 thật là náo nhiệt. Hàng trăm xe gắn máy đậu 2 bên lề đường, một số xe chạy tới chạy lui, khiến anh em điều hành trật tự ở đây phải “ đổ mồ hôi sôi nước mắt ‘ ổn định trật tự. Đoạn từ cầu Calmet đến chân cầu Khánh Hội ngay cột cờ thủ ngữ-trước đây bị đào chắn để thi công, nay đã thông thoáng. Sướng nhất là được chui dưới gầm cầu Khánh Hội, trồi lên ngay cột cờ thủ ngữ, gió sông Sài Gòn thổi mát rượi.

Hai bên đường một thảm cỏ xanh nhìn thật đã con mắt. Qua mấy vòng tham quan anh em trong nhóm ngéo tay nhau hẹn đúng 6 giờ sáng nay cố gắng để nhóm mình sẽ là người đầu tiên đi xuyên hầm Thủ Thiêm. Dù đã hẹn nhau như thế, nhưng mới 5 giờ Ba thợ hồ, Tư hưu trí đã kêu cửa HaiSG và đề nghị bỏ cử cà phê sáng khiến bà chủ quán cà phê đặt tên cho nhóm tụi này là Ya ma vu tức già mà ham vui. Ba Thợ Hồ chống chế, U60 mà ham vui thì tốt quá đi chứ. Rồi anh “nổ” với chị chủ quán cà phê: để có được hầm Thủ Thiêm như hôm nay chị biết phải tốn bao nhiêu ngày công không? Tới 5 triệu mốt công lận đó, hàng ngày ở các công trình chính và công trình phụ lúc nào cũng có ít nhất là 1.500 kỹ sư công nhân người Nhật, chuyên gia các nước, kỹ sư công nhân VN khẩn trương lao động vất vả lắm đó.

Để xây hầm Thủ Thiêm công trình phải đúc 4 đốt hầm, mỗi đốt dài 93m rộng 33m cao 9m nặng tới 27 ngàn tấn. Nội chuyện lai dắt 4 đốt hầm này từ xã Phước Khánh huyện Nhơn Trạch-Đồng Nai về dìm xuống đúng chỗ là cả một công trình trí tuệ dữ lắm đó, phải tính độ sâu của dòng sông, tốc độ dòng chảy tốc độ gió… Nghe Ba thợ hồ nổ, Tư hưu trí kê liền: anh giống cái máy ghi âm quá, số liệu HaiSG cung cấp thế nào giờ anh phát y chang luôn. Bị xử quê, Ba thợ hồ bán cái để HaiSG cung cấp tiếp thông tin: tổng chiều dài của hầm là 1.490m, trong đó hai đường dẫn của hai đầu là hơn 1km, đoạn hầm dìm dưới sông dài hơn 370m.

Cái lớn nhất của công trình đại lộ Võ Văn Kiệt và hầm Thủ Thiêm là tấm lòng của người dân đối với công trình nầy. Hơn 10.000 căn hộ đã tự nguyện di dời để nhà nước làm công trình. Bởi vậy hôm qua, ngay sau khi lễ khánh thành hầm Thủ Thiêm xong, Chủ tịch UBNDTPHCM đã dẫn đầu đoàn 2.500 người, trong đó đa số là đại diện cho những bà con tự nguyện di dời nhà cửa của mình để làm công trình-đi bộ qua hầm để bà con thấy ý nghĩa của việc hy sinh của mình hôm qua mới có hôm nay.


Đang mải mê cung cấp thông tin Ba thợ hồ rồ máy xe thúc anh em khẩn trương đi - Tư hưu trí chở HSG. Đến 6 giờ sáng nay tại cửa hầm Thủ Thiêm phía Quận 1, ôi thôi hàng trăm hàng ngàn xe gắn máy xe hơi các loại chờ đi qua hầm. HaiSG tui đoán hầu hết các xe cộ chờ ở đây là những người tham quan đầu tiên đường hầm. Lực lượng bảo vệ vất vả điều hành để từng đợt xe đi vào hầm trật tự. Phải nói là được đi vào hầm Thủ Thiêm, người thật thoải mái và tự hào. Trong hầm rất nhiều thiết bị để đảm bảo an toàn tuyệt đối các phương tiện qua lại. vừa đi HSG vừa giải thích cho Tư hưu trí: mình đang ở độ sâu cách mặt sông gần 50m vì hầm được dìm sâu dưới đáy sông là 27m, trên mặt hầm còn có lớp đá, phụ gia dầy 3m, như thế mới tới mặt đáy sông, từ đáy sông đến mặt sông cũng phải từ 5 đến 10m nữa tùy nước lớn, ròng. Tư hưu trí ngạc nhiên: sâu dữ thê à? Sao mình đi êm ru như trên đường, không thấy lùng bùng lổ tai gì hết, HaiSG trả lời: hầm vượt sông hiện đại nhất mà lỵ.

Hai Sài Gòn
 RADIO ONLINE
 
Thứ ba, 23-09-2014
LỊCH PHÁT SÓNG
Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh
Phát trên ba làn sóng AM 610Khz - FM 99.9Mhz - FM 95.6Mhz
Số 03 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Tel: (84.8) 38225933 - 39104379 - Fax: (84.8) 38298743